LỊCH KHAI GIẢNG

KVQT Cơ bản: 18h30, Thứ Tư, 20/5/2015
--- Thời gian: Thứ Tư + Thứ Sáu (xem tiếp)

KVQT Nâng cao: 19h30, Thứ Tư, 6/2015
--- Thời gian: Thứ Tư + Thứ Sáu(xem tiếp)

Giải cúp các CLB toàn quốc 2013

--- Thời gian: ngày 24, 25/08/2013
--- Địa điểm: Cung thể thao Quần ngựa

 
Trang chủ Khiêu vũ A - Z Tài liệu Khiêu vũ thể thao là gì?
Khiêu vũ thể thao là gì?
Tác giả: Chaika (dịch)   
Khác với khiêu vũ giao tiếp và khiêu vũ biểu diễn, Khiêu vũ thể thao (KVTT) có những đòi hỏi rất cao về kỹ thuật và luật lệ thi đấu.

KVTT bao gồm 10 vũ điệu quy định, được phân thành 2 dòng:
- Vũ điệu Latin America: Rumba, Cha Cha, Samba, Pasodoble, Jive.
- Vũ điệu Standard: Slow Waltz, Tango, Viennese Waltz, Slow Foxtrot, Quiskstep

Vì sao Khiêu vũ thi đấu lại gọi là Khiêu vũ Thể thao?

Ngày 8/9/1997 trong giới Dancesport diễn ra một sự kiện trọng đại. Vào ngày đó Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC) công bố Liên đoàn khiêu vũ thể thao quốc tế (IDSF) chính thức được công nhận và trở thành thành viên toàn quyền của IOC. Sự công nhận đó trên toàn thế giới được coi là thành tựu lớn nhất của IDSF nói riêng và của bộ môn Dancesport (DS) nói chung. Nó đồng thời là đỉnh cao của lịch sử phát triển lâu dài của DS, của 6 năm trời đấu tranh cật lực của IDSF, của sự ủng hộ to lớn của LHQ và của hàng trăm ngàn vũ công trên toàn thế giới.

Dancesport có một lịch sử phát triển lâu dài, mà ở nhiều khía cạnh nó vừa mang tính phổ cập, giải trí, đồng thời cũng là một dạng thi đấu thể thao.

Như chúng ta đã biết, môn khiêu vũ được ra đời ở nước Anh từ cuối thế kỷ XVIII - đầu thế kỷ XIX, nó gắn liền với các vũ hội của giới thượng lưu. Cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX, khiêu vũ mới được phổ biến trong tầng lớp bình dân. Cho đến đầu những năm 20 của thế kỷ trước, các cuộc thi khiêu vũ mới bắt đầu phát triển. Năm 1924 tại Anh, Hiệp hội vũ sư mới lập ra Chi hội khiêu vũ với nhiệm vụ đề ra các tiêu chuẩn (Standard) về nhạc; bước; kỹ thuật biểu diễn cho DS. Dần dần, bộ môn này mới lan rộng ra toàn châu Âu, tới châu Á và châu Mỹ.

Trước kia khiêu vũ được coi là một dạng nghệ thuật, ngày nay người ta coi các điệu nhảy thi đấu là một dạng thể thao nghệ thuật.

Tại sao khiêu vũ có thể coi là thể thao?

Bởi vì nó đòi hỏi các vũ công phải có những phẩm chất đặc trưng của một vận động viên thể thao chân chính:
 • Thể lực: Khiêu vũ thể thao theo sự căng thẳng và phức tạp khi thực hiện các động tác có thể so sánh với Khiêu vũ trên băng (Ice Dance).
 • Độ dẻo và sự phối hợp cơ thể: Phẩm chất này rất cần thiết để vận động và thực hiện các figures trên sàn một cách vững vàng, sắc bén. Tính chất này tương tự như các môn thể thao: nhảy cầu, thi thuyền buồm, bóng rổ và thậm chí... bóng đá, nhưng gần gũi nhất là thể dục nghệ thuật.
 • Nhạc cảm: Tất cả thí sinh dự thi DS đều phải trình diễn sự hiểu biết về âm nhạc và nhịp điệu chính xác, giống như yêu cầu của bộ môn thể dục nghệ thuật.
 • Sự bền bỉ và dẻo dai: Các cuộc thi DS đều được tiến hành theo các vòng đấu: vòng loại, bán kết, chung kết. Ở mỗi vòng, các vũ công phải thực hiện 5 điệu (1’30” – 2’ mỗi điệu). Một cuộc khảo sát năm 1986 chứng minh rằng, mức độ căng thẳng và tần số thở của các vũ công sau khi thực hiện 1 bài 2' tương đương với chỉ số của 1 vận động viên đua xe đạp, bơi và chạy trong cùng thời gian. Các vũ công ở vòng chung kết 10 vũ điệu phải thực hiện tới 30 vũ điệu.
 • Tính kỷ luật và tinh thần đồng đội: DS là 1 dạng thể thao đồng đội. Đội tuyển có thể là một cặp, mà cũng có thể lên tới 16 thành viên (dạng bài tập thể). Đòi hỏi về tính kỷ luật và tính đồng đội ở đây còn cao gấp nhiều lần so với các bộ môn khác.
 • Sự duyên dáng và phong cách riêng: Tương tự khiêu vũ trên băng và thể dục nghệ thuật; trong DS, yếu tố quan trọng tạo nên thành công đó là sự mượt mà của chuyển động và sự hấp dẫn của ngoại hình các cặp nhảy.

 • Ở Việt nam bộ môn Dancesport còn hết sức non trẻ và mang tính tự phát. Tuy nhiên do sự vận động của một số cá nhân tâm huyết, Liên đoàn dancesport thế giới (IDSF) thông qua Liên đoàn DS Asean (ADSF) cũng đã công nhận Liên đoàn DS Việt nam (dù trên thực tế nó chưa chính thức ra đời!) để giúp các cặp nhảy Việt Nam có cơ hội tham gia thi đấu ở các giải quốc tế và khu vực.

  Theo nguồn: diendan-nuocnga.net
  Người dịch: Chaika